เชื้อก่อโรค
Aspergillus เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการออกซิเจนสูงมาก
พบในบริเวณที่มีออกซิเจนมากเกือบทั้งหมดโดยทั่วไปเจริญเป็นเส้นใยราบนผิวของ
อาหารที่มีคาร์บอนมากเช่น กลูโคส อะไมโลส Aspergillus พบปนเปื้อนในอาหารที่มีแป้ง เช่นขนมปังและมันฝรั่ง และเจริญบนต้นไม้
Aspergillusบางชนิดก่อให้เกิดโรคที่เป็นปัญหาในคนและสัตว์ ที่เป็นที่รู้จักดีคือ Aspergillus fumigatus and Aspergillus flavus Aspergillus flavus ผลิต อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง และคงทนในอาหารเช่นถั่ว เชื้อที่ก่อโรคภูมิแพ้ เช่น Aspergillus fumigatus และ Aspergillus clavatusสปีชีส์ที่เป็นเชื้อก่อโรคที่สำคัญทางการเกษตรเช่น Aspergillus spp. ก่อโรคในธัญพืช โดยเฉพาะข้าวโพด และสร้าง mycotoxin รวมทั้งอฟลาทอกซิน
การวิจัย
A. nidulans ใช้เป็นสิ่งมีชีวิตสำหรับการวิจัยมาหลายปี และใช้โดย Guido Pontecorvo เพื่อแสดง parasexuality ในเห็ดรา ในปัจจุบัน A. nidulans เป็นสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรกที่นำมาหาลำดับเบสในจีโนม ในพ.ศ. 2551 เชื้อราในสกุล Aspergillus 7 ชนิดได้หาลำดับเบสในจีโนมแล้ว คือเชื้อในทางอุตสาหกรรมใช้ A. niger (2 สายพันธุ์), A. oryzae และ A. terreusและเชื้อก่อโรค A. clavatus, A. fischerianus (Neosartorya fischeri), A. flavus และ A. fumigatus (two strains).
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น